Tập huấn "Công tác y tế trường học, phòng chống dịch bệnh cho trẻ trong cơ sở giáo dục mầm non"

 

Từ ngày 12 -13/4/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên diễn ra tập huấn về "Công tác y tế trường học, phòng chống dịch bệnh cho trẻ trong cơ sở giáo dục mầm non". Tập huấn được chia làm 2 đợt, đợt 1 đã diễn ra tập huấn vào ngày 12 - 13/4 cho 4 đơn vị (TP Thái Nguyên, TP Sông Công, Huyện Đồng Hỷ, Đại Từ); đợt 2, từ ngày 18 - 19/4/2017 cho 5 huyện/thị xã còn lại, với thành phần tham dự tập huấn là toàn bộ nhân viên y tế thuộc 229 trường mầm non và 9 cơ sở mầm non tư thục. Cùng với đó là sự tham dự của lãnh đạo; chuyên viên phụ trách mầm non phòng Giáo dục và Đào tạo.

Để công tác y tế trong các trường học trên địa bàn tỉnh được thực hiện tốt hơn, bài bản hơn, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên đã phối hợp với Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh mở các lớp tập huấn để chỉ đạo; triển khai việc quản lý và thực hiện đối công tác y tế trường học vào đầu năm học. Sau gần 1 năm học, công tác y tế trong cơ sở giáo dục mầm non đã được các đơn vị triển khai tương đối tốt và đồng bộ. Với mục đích nhằm củng cố kiến thức, kỹ năng nghề cho nhân viên y tế nói riêng và công tác y tế trong trường học nói chung, đặc biệt là trong thời điểm giao mùa, các loại bệnh thường gặp đối với trẻ nhỏ như Tay - Chân - Miệng; Thủy Đậu, Sởi - Rubela là rất dễ xảy ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên mở tập huấn "Công tác y tế trường học, phòng chống dịch bệnh cho trẻ trong cơ sở giáo dục mầm non".

Tập huấn được chia làm 2 đợt, đợt 1 đã diễn ra tập huấn vào ngày 12 - 13/4 cho 4 đơn vị (TP Thái Nguyên, TP Sông Công, Huyện Đồng Hỷ, Đại Từ); đợt 2, từ ngày 18 - 19/4/2017 cho 5 huyện/thị xã còn lại, với thành phần tham dự tập huấn là toàn bộ nhân viên y tế thuộc 229 trường mầm non và 9 cơ sở mầm non tư thục. Cùng với đó là sự tham dự của lãnh đạo, chuyên viên phụ trách mầm non Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện/thành phố/thị xã.

Tại buổi tập huấn đợt 1 (từ ngày 12 - 13/4/2017), Đồng chí Nguyễn Văn Hưng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên đã phát biểu: "Công tác y tế trong trường học cũng đã có rất nhiều văn bản để chỉ đạo công tác y tế trường học; cụ thể và gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Bộ Y tế đã ban hành TTLT số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT liên Bộ để thống nhất và quản lý, chỉ đạo công tác y tế trong trường học; Qua nghiên cứu văn bản, chúng ta thấy: Trách nhiệm tổ chức thực hiện công tác y tế trường học không chỉ là của nhân viên y tế, của cơ sở giáo dục mầm non mà còn là trách nhiệm của các cấp chính quyền, ngành, trong đó chỉ rõ trách nhiệm của ngành giáo dục, ngành y tế, đặc biệt là trung tâm y tế dự phòng từ tuyến xã đến tuyến tỉnh..."

Giảng viên của tập huấn lần này là trưởng các khoa của Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh, đã có nhiều năm kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ nghề và phối hợp thường xuyên với Sở Giáo dục.

Với thời lượng là 2 ngày/1 đợt tập huấn, ban tổ chức đưa ra các nội dung tập huấn: 

- Các yêu cầu chung về công tác y tế trường học nói chung, công tác y tế trong cơ sở giáo dục mầm non nói riêng;

- Hướng dẫn nhận biết phòng chống dịch bệnh cho trẻ trong cơ sở giáo dục mầm non và cách xử trí các tai nạn thương tích thường gặp.

- Hướng dẫn sử dụng dung dịch cloramin B trong công tác vệ sinh và phòng chống dịch bệnh cho trẻ.

Qua kết quả tập huấn đợt 1 cho thấy: Đội ngũ nhân viên y tế được củng cố lại các kiến thức, nghiệp vụ nghề, bồi dưỡng thêm kỹ năng cho bản thân; biết cách vận dụng linh hoạt hơn trong xử trí sơ cấp cứu ban đầu đối với các tai nạn thương tích thường gặp trong cơ sở giáo dục mầm non./. 

 

Một số hình ảnh tại tập huấn ngày 12 - 13/4

Đ/c Nguyễn Văn Hưng - PGĐ Sở GD phát biểu chỉ đạo

Toàn cảnh lớp tập huấn

Đ/c giảng viên hướng dẫn thực hành

 

 

 

Thực hành sử dụng dung dịch Cloramin B

Đ/c giảng viên trao đổi, chia sẻ cùng học viên.

Tác giả: admin